Cập nhật tình hình Covid 19 mới nhất tại Đà Nẵng và trong cả nước

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Đà Nẵng nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Hãy cùng Apartment-dreamhomes cập nhật những diễn biến tình hình về đại dịch này để có những thông tin cụ thể, nóng hổi và những biện pháp phòng tránh cho bản thân. Tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nhé!

Cập nhật diễn biến Covid 19 tại Đà Nẵng mới nhất

Tình hình Covid 19 tại Đà Nẵng tính đến thời điểm hiện tại

Tính đến thời điểm hiện tại. Sáng ngày 27.7. 2020 ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dich Covid – 19 cho hay tính thời điểm sáng nay, không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Như vậy, trong ba ngày, kể từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 4 ca nhiễm nCoV cộng đồng, chấm dứt 99 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Đà Nẵng đến nay ghi nhận 3 ca nhiễm mới; Quảng Ngãi một ca.

Trong đó có 2 ca bệnh nặng, phải can thiệp ECMO và thở máy đó là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418.

Hiện tại, lượng khách du lịch ở Đà Nẵng có khoảng 80 000 người. Nếu ai là khách du lịch đang cách ly tại Đà Nẵng hoặc chưa có chuyến bay về hoặc chưa có chỗ trú tạm thời. Có thể thuê căn hộ ngắn hạn tại Đà Nẵng giá rẻ tại Apartment-Dreamhomes trong thời gian Đà Nẵng giãn cách xã hội hoặc chờ để về nhà. 

Tình hình Covid 19 trên toàn quốc

Tính đến 6h ngày 27/7 Việt Nam có tổng số 420 ca mắc Covid – 19. Trong đó có 276 ca nhiễm nhập cảnh và được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 26/7 đến 6h ngày 27/7 tại Việt Nam ghi nhận 0 ca nhiễm mới.

Ca nhiễm Đang điều trị Khỏi
420 55 365

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.954, trong đó:

+ Cách ly tập trung tại bệnh viện: 232

+ Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.922

+ Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 800

Bảng cập nhật mới nhất tình hình dịch Covid19 các tỉnh thành tại Việt Nam 

TỈNH Ca nhiễm Đã Khỏi
Hà Nội 121 117
TP Hồ Chí Minh 62 60
Thái Bình 30 30
Bạc Liêu 21 21
Vĩnh Phúc 19 19
Ninh Bình 13 13
Bình Thuận 9 9
Quảng Ninh 9 8
Bà Rịa Vũng Tàu 9  
Đà Nẵng 9 6
Đồng Tháp 6 5
Quảng Nam 5 3
Hưng Yên 5 1
Hà Tĩnh 4 4
Hà Nam 4 3
Tây Ninh 4 4
Bắc Giang 4 4
Hải Dương 4 3
Thanh Hóa 3 3
Thừa Thiên Huế 2 2
Trà Vinh 2 2
Lào Cai 2 2
Ninh Thuận 2 2
Cần Thơ 2 2
Khánh Hòa 1 1
Bắc Ninh 1 1
Bến Tre 1 1
Lai Châu 1 1
Đồng Nai 1 1
Hà Giang 1 1
Thái Nguyên 1 1

 

Tiểu sử và lịch trình di chuyển của bệnh nhân 416 nhiễm Covid 19 tại Đà Nẵng

Tiểu sử bệnh nhân 416

Bệnh nhân D sinh năm 1963 trú tại phường Hòa Khánh Bắc – Quận Liên Chiểu – thành phố Đà Nẵng. Sống cùng vợ và con gái. Đây là trường hợp mắc Covid – 19 thứ 416 tại nước ta. Bệnh nhân 416 không đi khỏi Đà Nẵng trong vòng 1 tháng qua. 

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng

Ngày 7/7

Bệnh nhân 416 đến thăm mẹ ruột trú tại phường Hòa Quý – quận Ngũ Hành Sơn tại trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn. Mẹ bệnh nhân sau đó được đưa vào bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 16/7

Bệnh nhân đến tầng 5, khoa tim mạch – trung tâm tim mạch của bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ

Ngày 17/7

Bệnh nhân rời bệnh viện Đà Nẵng để về nhà. Lúc này bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi. Tối cùng ngày, bệnh nhân 416 đi đến nhà họ hàng ở đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên chiểu để dự tiệc.

Ngày 18/7

 Bệnh nhân 416 tham dự tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới For You Palace (đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Cụ thể là  địa điểm tổ chức tiệc cưới mà bệnh nhân tham dự trưa ngày 18/7 là: Sảnh Rose Alba thuộc tòa nhà tên For You Luxury.

Ngày 20/7

Bệnh nhân đến khám bệnh viện C có triệu trứng ho, sốt và đờm nhiều. Được thăm khám và làm mẫu xét nghiệm bệnh phẩm.

Ngày 23/7

Kết quả xét nghiệm 2 lần tại CDC Đà Nẵng cho kết quả dương tính với Sars – Cov – 2

Ngày 24/7

Viện Paster Nha Trang cho kết quả dương tính với Sars – Cov – 2. Lúc này bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 25 -6 

Kết quả xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho kết quả dương tính với Sars – Cov – 2. Bộ y tế công bố bệnh nhân nhiễm Covid -19 sau 99 ngày cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 416.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 418 nhiễm Covid 19 tại Đà Nẵng

Bệnh nhân nam, 61 tuổi. Địa chỉ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵn. Trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng và không đi ra ngoại tỉnh. Thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Ngày 5/7

Bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà của bố.

Ngày11/7

Bệnh nhân có biểu hiện ho, kèm sốt, mệt mỏi, và kém ăn. Sau đó bệnh nhân có nhờ con rể trở đi khám tại phòng khám tư ở đường Đinh Tiên Hoàng. 

Ngày 18/7

Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu. Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi. Biến chứng: Suy hô hấp.

Ngày 23/7
Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng (Tầng 3).

Ngày 24-7

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Viện Pasteur Nha Trang sau đó cũng cho kết quả xét nghiệm tương tự. Tuy nhiên, do bệnh nhân đang thở máy thở, nên thông tin do người nhà cung cấp chưa được đầy đủ.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 419 nhiễm Covid 19 tại Quảng Ngãi

Bệnh nhân ca 419 là nam sinh năm 1993 trú phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Từ ngày 14 đến 17/7

Bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường ra Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm sóc anh trai bị tai nạn. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

Ngày 17/7

Bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Bệnh nhận có đi xe trung chuyển và xe này có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón 2 quân nhân và cặp vợ chồng người dân. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi.

Trong quá trình di chuyển, xe dừng trả khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, cầu Trà Khúc, đường xuống Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) và khu vực sân bay cũ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, TP Quảng Ngãi.

Từ ngày 17 – 19/7

Bệnh nhân chỉ ở trong nhà, có tiếp xúc gần với mẹ ruột, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

Ngày 20/7

Bệnh nhân tiếp tục ra bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe có khoảng 10-15 người.

Tối 20/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt và có dùng thuốc hạ sốt.

Ngày 22/7 – 24/7

Bệnh nhân về lại Quảng Ngãi. Khoảng 14h30 ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.

Tại đây bệnh nhân đã được đưa vào khu vực cách ly và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và là bệnh nhân 420 nhiễm Covid 19.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 420 nhiễm Covid 19 tại Đà Nẵng

Bệnh nhân tên: P.T.B.P nữ, 71 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Từ ngày 21/6-08/7

Bệnh nhân vào thành phố Hồ Chí Minh thăm con gái ở chung cư 2.29 lô D Chung cư Lạc Long Quân phường 5, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 08/7 trở về TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân hiện đang sống chung với chồng, con trai và con dâu. ​

Bệnh nhân có 01 con gái khác đã lấy chồng, ở riêng tại đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân khai không gặp và tiếp xúc với con gái từ khi từ TP. Hồ Chí Minh trở về. Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân có cùng chồng đến chợ đầu mối Hòa Cường để mua sắm.

Ngày 12/7

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và đau ngực. Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2/9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 16/7

Chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T, đường Hoàng Diệu, Hòa Thuận Đông, Đà Nẵng.

Ngày 21/7

Bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh Bệnh viện C Đà Nẵng sau đó xin về nhà. Lúc này có 3 người họ hàng ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam ra thăm.

Ngày 22/7

Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phế quản, theo dõi nhiễm trùng đường tiểu và được nhập viện vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện C.

Ngày 25/7

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho kết quả dương tính với Covid 19.Tiếp tục gửi mẫu để xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hướng dẫn khai báo – cách ly khi đi từ vùng dịch

Hướng dẫn khai báo khi đi từ vùng dịch 

Khi bạn di chuyển từ nơi vùng dịch, hoặc tiếp xúc với những người nghi ngờ bị nhiễm Covid 19. Cần thực hiện đến các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành khai báo y tế và tiến hành cách ly.

Khi khai báo y tế người bệnh sẽ kê khai các thông tin cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ của mình trong vòng 14 ngày qua. Các thông tin về sức khỏe liên quan đến Covid-19 gồm các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt, đau rát họng, khó thở, tức ngực…

Các thông tin về dịch tễ gồm quá trình di chuyển, đến hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19. Tếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gián tiếp với người tiếp xúc gần, sử dụng các phương tiện công cộng (máy bay, tàu, xe) nhưng không đeo khẩu trang. 

Lưu ý: Người đi khai báo cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay chân trước khi vào nơi khai báo. Tốt nhất nên thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn

khai báo y tế online

Hướng dẫn cách ly tại nhà, phòng chống dịch Covid 19

Phòng của người cách ly tốt nhất nên ở phòng riêng với điều kiện: 

+ Đảm bảo thông thoáng

+ Không sử dụng điều hòa nhiệt độ.

+ Vệ sinh đồ đạc trong phòng sạch sẽ, thường xuyên

Địa điểm thực hiện cách ly: Nhà riêng, căn hộ, chung cư, ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ…

Cách ly 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền bệnh.

Khi thực hiện cách ly, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Không tổ chức ăn uống, tụ tập đông người tại khu vực cách ly và không ra khỏi nơi lưu trú trong thời gian cách ly.

Những phương pháp phòng tránh – tự bảo vệ mình tránh covid 19

Để phòng tránh và tự bảo vệ mình để không bị nhiễm virus Sars – CoV -2 chúng ta phải tuân thủ như sau:

  1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch xát khuẩn.
  2.  Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  3. Cần thay quần áo, rửa tay, xát khuẩn trước khi vào nhà.
  4. Thường xuyên xúc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.
  5. Không nên mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.
  6. Hạn chế tối đa ra ngoài, không tiếp xúc những nơi đông người, không đi du lịch trong và ngoài nước.
  7. Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 mét.
  8. Khi có dấu hiệu sốt – ho – khó thở, cần gọi điện thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất. 

Trên đây là những diễn biến tình hình Covid 19 tại Đà Nẵng và trong nước. Trước tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp và nhiều biến động. Bạn nên thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh và cách ly để bảo vệ mình trước virus nguy hiểm này.