Ngũ Hành Sơn – Điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn – Non Nước là địa danh không những đi vào thơ ca, nhạc, họa từ bao đời nay. Mà còn lưu tụng ở đó bao nhiêu truyền thuyết mang đậm bản sắc văn hóa của một dân tộc luôn vượt lên những hoàn cảnh khắc nghiệt để tự tồn tại và phát triển. Cụ thể sự hình thành Ngũ Hành Sơn đã gắn liền với truyền thuyết về thần Kim Quy và trứng Rồng của Long Quân. Vậy mà nhiều tín đồ du lịch thì câu hỏi : “Ngũ Hành Sơn có gì?” vẫn hỏi khi đến du lịch Đà Nẵng – Hội An.

Giới thiệu Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn là gì?

Ngũ Hành Sơn tiếng anh là Marble Mountains (chữ Hán: 五行山) hay núi Non Nước. Là tên của một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển. Trên một diện tích khoảng 2 km².

Ngũ Hành Sơn ở đâu – thuộc tỉnh nào?

Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là danh thắng Ngũ Hành Sơn) nằm ở phía đông nam thành phố Đà Nẵng. Phía Đông giáp biển Đông; Phía Tây giáp sông Cổ Cò; Phía Nam giáp khu dân cư phường Hòa Hải; Phía Bắc giáp khu dân cư phường Hòa Hải”. Có thể nói gọn hơn: “Phía Đông giáp Biển Đông; Phía Tây giáp sông Cổ Cò; Phía Nam và phía Bắc giáp khu dân cư phường Hòa Hải”. Ở địa chỉ 81 Huyền Trân Công chúa, Quận Ngũ Hành Sơn, T.P Đà Nẵng.

Ngũ Hành Sơn thuộc tỉnh nào?
Ngũ Hành Sơn thuộc tỉnh nào?

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn có vị trí địa lý hết sức thuận lợi. Là điểm đến của du khách trên con đường di sản Miền Trung: Huế – Ngũ Hành Sơn – Phố cổ Hội An – đền tháp Mỹ Sơn. Bên cạnh đó khu danh thắng còn có biển, có sông và núi. Rất thuận lợi cho việc khai thác và phát triển du lịch.

Đi Ngũ Hành Sơn từ Đà Nẵng mất bao lâu?

Ngũ Hành Sơn cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 11 km – mất 11 phút chạy xe. 

Ngũ Hành Sơn nằm giữa vùng cát trắng mịn từ biển Non Nước kéo dài đến bán đảo Tiên Sa. Đặc biệt, đá cẩm thạch tại đây có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi. 

Đi Ngũ Hành Sơn từ Đà Nẵng mất bao lâu
Đi Ngũ Hành Sơn từ Đà Nẵng mất bao lâu?

Ngũ Hành Sơn cách Hội An bao xa?

Chỉ cách Hội An 19 km Ngũ Hành Sơn là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi đi Hội An. Với năm ngọn núi được nằm theo hệ Ngũ Hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn nơi đây chính là một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho du lịch Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao Ngũ Hành Sơn giống như một bàn tay của trời ấn định nơi đây là vùng đất thiêng. Tại đây trên ngon Thuỷ Sơn còn có hai ngôi Chùa cổ Tam Thai, Linh Ứng.

Đi du lịch Ngũ Hành Sơn vào mùa nào?

Ngũ Hành Sơn có phong cảnh đẹp ở tất cả các mùa trong năm nên bạn tới đây vào mùa nào thì vẫn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp như nhau. Nếu bạn đi du lịch vào mùa hè thì sẽ thích hợp hơn bởi bạn có thể đi tới những bãi biển đẹp gần đó tắm, mùa hè cũng là mùa có nhiều khách du lịch đến Ngũ Hành Sơn nhất trong năm.

Đến Ngũ Hành Sơn bằng cách nào?

Có nhiều phương tiện lựa chọn đến Ngũ Hành Sơn bao gồm:

Bằng xe buýt

Bạn có thể đi bằng xe buýt từ phố cổ Hội An. Từ trung tâm thành phố Hội An, bạn đi thẳng trên đường Lý Thường Kiệt cũng như đường Lê Hồng Phong. Và sẽ gặp bến xe buýt nằm trên đường Lê Hồng Phong, gần Làng Lụa Hội An. Thời gian đi đến Ngũ Hành Sơn mất khoảng 40 phút bằng xe buýt.

Bằng xe máy

Nếu bạn đang ở thành phố Đà Nẵng, đi bằng xe máy là phương tiện tiện lợi nhất. Qua Cầu Sông Hàn và rẽ phải trên đường Ngô Quyền, tiếp tục đi thẳng cho đến khi thấy những ngọn núi cao chót vót của Ngũ Hành Sơn. Thời gian mất khoảng 25 phút đi xe máy từ thành phố Đà Nẵng.

Du lịch Ngũ Hành Sơn
Phương tiện đến Ngũ Hành Sơn có gì?

Tour du lịch Ngũ Hành Sơn 1 ngày

Có những tour du lịch đến Ngũ Hành Sơn bắt đầu đi từ Hội An hoặc từ Đà Nẵng tuỳ vào lựa chọn. Nếu bạn là gu thích đi tour mới lạ và đầy thử thách, đừng ngần ngại chọn đi tour leo núi đá hoặc tour đu dây tụt vách núi abseiling trong Ngũ Hành Sơn. Chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ nhất, những thử thách thú vị nhất cũng như ngắm nhìn cảnh đẹp tận trời mây bao la hùng vĩ. Từ đó bạn sẽ hiểu được tại sao Đà Nẵng luôn hot đến như vậy.

Ngũ Hành Sơn có mấy ngọn núi?

Ngũ Hành Sơn gồm 5 ngọn núi: Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Thổ Sơn, Kim Sơn và Hỏa Sơn (có hai ngọn là Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn).

Hòn Thủy Sơn

Hòn Thủy Sơn nằm ở phiá đông bắc là núi đẹp nhất, du khách thường đến ngoạn cảnh gọi là Chùa Non Nước. Phong cảnh hữu tình có thể nói núi Thủy sơn nằm dài từ đông sang tây rộng 15 ha. Có nhiều Chùa được xây cất lâu đời, có động Thạch nhũ, có hai chùa đẹp chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Đường lên núi làm bằng từng cấp lót đá, trên đỉnh 3 ngọn núi mang tên là “Tam Thai” . Bởi vì nó giống như “Sao Tam Thai” tức là 3 ngôi sao làm thành cái đuôi của chùm sao Đại Hùng Tinh.

Núi Thủy Sơn - Ngũ Hành Sơn
Núi Thủy Sơn – Ngũ Hành Sơn

Hòn Thủy Sơn gồm có 09 hang động, 5 chùa- tháp, Vọng giang đài và Vọng hải đài. Trong đó đẹp nhất vẫn là động Huyền Không, động Âm Phủ, chùa Linh Ứng, chùa Tam Tôn, chùa Từ TâmTâm.

Hòn Kim Sơn

Hòn Kim Sơn là hòn núi khiêm tốn nhất trong 6 ngọn núi kéo dài từ đông sang tây, sông Trường nối dài ra sông Đà Nẵng, có đò Bến ngự ngày xưa Vua chúa thường cập bến nơi đây để ngọan cảnh, qua thời gian biển dâu biến thành ruộng đồng, sông Trường có tên Lộ Cảnh Giang là sông Cổ Cò, đã bị vùi lấp biến thành ruộng hoặc hồ nước còn dấu tích của những đoạn sông chưa bị lấp kín.

Ở đây gồm có 02 chùa và 02 động:

 • Động Quan Thế Âm và chùa Quán Thế Âm: có bảo tàng văn hóa phật giáo – Bảo tàng phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.
 • Chùa Thái Sơn và động Tam Thanh

Hòn Hỏa Sơn

Hòn Hỏa Sơn là Ngọn núi hướng về phiá tây nam sườn núi hiểm dốc hang động hoàn toàn im lặng. Đối diện với hòn Kim Sơn, bên trái đường Sư Vạn Hạnh, trên dãy núi Hỏa sơn còn lại những đống gạch vụn từng mảnh hay đôi khi nguyên vẹn, trong những hố đá gạch sụp lở đó là di tích đền tháp của người Chiêm Thành. Hoả sơn nơi người ta khai thác lấy đá cẩm thạch.

Kim Sơn - Hỏa Sơn Ngũ Hành Sơn
Kim Sơn – Hỏa Sơn Ngũ Hành Sơn

Đá cẩm thạch non nước có nhiều vân, sắc đẹp hồng, xám, trắng, những loại đá khác nhau rất hữu ích cho công nghiệp, đá vụn để trãi đường, tô tường nhà. Hỏa Sơn có một hòn Âm và một hòn Dương, nối liền với nhau bằng một đường đá thiên tạo nhô cao hẳn lên.

Hòn Âm Hỏa Sơn nằm phía đông, gần đường Lê Văn Hiến, chóp núi tròn nhô lên cao hơn. Sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng và chạy nghiêng cắt ra từng đoạn, cây cối mọc ở các kẻ đá, ở mỏm núi phía đông có một cái hang thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Nhân dân địa phương thường đi theo đường này đến các hòn Kim Sơn và Thổ Sơn.

Hòn Hỏa Sơm gồm có 03 chùa, 4 hang, động.

Hòn Thổ Sơn

Hòn Thổ Sơn là núi thấp nằm chính giữa có dạng vuông, cạnh không đều nhau. Thổ sơn không có phong cảnh đẹp chỉ có đất sét đỏ và đá cát lẫn lộn. Theo truyền thuyết Thổ sơn là nơi linh địa ngày xưa người Chiêm Thành đồn trú nơi đây. Còn tìm thấy những nét về văn minh người Chiêm Thành điêu khắc vào đá như một cứ điạ từ đó xuất phát đi cướp phá các vùng biển có tàu buôn đi từ Trung hoa xuống đến vùng biển Mã lai. Thổ sơn thấp bao quanh những ngọn núi cao hơn.

Hòn Thổ Sơn - Ngũ Hành Sơn
Hòn Thổ Sơn – Ngũ Hành Sơn

Hòn Thổ Sơn gồm 4 chùa : Chùa Long Hoa, Huệ Quang, Hương Sơn, Giác Hoàng Viên và 1 địa đạo : địa đạo núi đá chồng.

Hòn Mộc Sơn

Hòn Mộc Sơn nằm phiá đông nam nằm song song với núi Thủy sơn . Tuy gọi là Mộc Sơn nhưng núi này rất ít cây cối, sườn núi dốc dựng đứng. Núi không có chùa chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng người ta gọi khối đá này là “Cô Mụ” hay “Quan Âm”, dưới núi có một động nhỏ là Động Bà Trung.

Mộc Sơn - Ngũ Hành Sơn
Mộc Sơn – Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn có gì?

Ngũ Hành Sơn không cao, sườn núi dốc đứng cheo leo, cây cỏ lơ thơ. Đá ở Ngũ Hành Sơn là loại đá cẩm thạch có nhiều màu: sáng đục, trắng sữa, hồng phấn, xám vân đỏ, nâu đen, xanh đậm. Không cứng lắm và là chất liệu rất tốt cho tạc tượng và đồ mỹ nghệ trang trí.

Ngũ Hành Sơn có gì chơi?

Một số điểm nhất định phải ghé thăm khi du lịch Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn có gì chơi
Ngũ Hành Sơn có gì chơi
 • Tháp Xá Lợi: tháp khá đẹp cả về kiến trúc lẫn lịch sử.
 • Chùa Linh Ứng: Một trong 3 ngôi chùa Linh Ứng nổi tiếng ở Đà Nẵng
 • Vọng Hải Đài: Một vị trí trên cao, có chỗ ngồi để ngắm toàn cảnh khu vực quanh Ngũ Hành Sơn.
 • Động Huyền Không: Theo cảm nhận của mình thì đây là động đẹp và nên đi nhất ở Ngũ Hành Sơn.
 • Đỉnh Thượng Thai: Đây là nơi cao nhất ở Ngũ Hành Sơn. Trên này rất thoáng và rộng, bạn có ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, biển… mà không vướng bận gì.
 • Vọng Giang Đài: Một địa điểm bạn có thể nhìn toàn cảnh 5 ngọn núi ở Ngũ Hành Sơn.
 • Động Âm Phủ

Lễ hội Quán Thế Âm tại hang Kim Sơn

Năm 1991, trong nước các lễ hội được phục hồi mạnh mẽ. Cùng với chương trình Thập kỷ văn hóa về nguồn do UNESCO đề xướng được UBND tỉnh QNĐN(cũ) cùng tỉnh hội phật giáo cho phép. Chùa Quán Thế Âm do Thượng tọa Thích Huệ Hướng đã có phương án tổ chức ngày vía Quan Âm thành ngày lễ hội truyền thống. Hàng năm lấy tên là “lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – Non Nước” vào 3 ngày 17, 18 và 19 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội quán thế âm
Lễ hội quán thế âm

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Trải dài theo chân núi Ngũ Hành Sơn là làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Làng nghề hình thành từ năm nào thì không rõ nhưng trên bia chùa Phổ Khánh thuộc làng Ái Nghĩa. Một trong những ngôi chùa cổ nhất ở đất Quảng, nay thuộc xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay dưới chân núi thuộc khối Đông Hải, phường Hòa Hải có nhà thờ “Thạch Nghệ Tổ Sư”. Lấy ngày mùng 6 tháng giêng Âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ. Làng đá mỹ nghệ Non Nước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Nhiều sản phẩm nghệ thuật độc đáo, tinh xảo của làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước đã được xuất ra thị trường nhiều nước trên thế giới.

Leo núi đá ở Ngũ Hành Sơn

Dù bạn có kinh nghiệm hay không nhưng chỉ cần có máu mạo hiểm rừng rực trong người, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua.

Rất nhiều khách nước ngoài vô cùng hứng thú và phấn khích khi tham gia. Vừa được ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời từ những ngọn núi bằng đá cẩm thạch. Và khám phá những hang động kì bí, vừa được thử thách bản thân và rèn luyện sức khoẻ.

Ăn gì ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Khi tham quan ở Ngũ Hành Sơn bạn có thể thưởng thức tất cả các món đặc sản tại Đà Nẵng như mỳ quảng, hải sản. Cụ thể là:

1/ Mỳ Quảng Dung

Địa chỉ Kiệt 43 Ngũ Hành Sơn, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Mỳ Quảng
Mỳ Quảng

Ở đây có mỳ Quảng thơm ngon nổi tiếng kèm theo vài loại mỳ khác như mỳ cá, mỳ thịt bò với mức giá khá rẻ 15.000đ – 20.000đ/tô cũng rất ngon.

2/ Mỳ Quảng Phương

06 Phan Tứ, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Quán này cũng nổi tiếng với món Mỳ Quảng, bạn có thể chọn ăn mỳ xíu, mỳ gà giá chỉ 15.000/tô ăn no

3/ Hải Sản A Tý

2 Trường Sa, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng – 0905 411 454

Khá nhiều món ăn hải sản tươi ngon ở đây để bạn thưởng thức như ốc hương, bạch tuộc, cá đuối, tôm cua, ghẹ. Tất cả đều tươi sống và bạn tự do lựa chọn để nhà hàng chế biến. Đây cũng nhà nhà hàng hải sản tươi ngon, giá rẻ ở Ngũ Hành Sơn mà được nhiều người biết tới.

4/ Bún Bò Huế Chị Hồng

145 Ngũ Hành Sơn, Phường Bắc Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng – (0511) 2 224 394

Bún bò Huế ở quán chị Hồng rất được yêu thích kể cả đối với người dân Đà Nẵng lẫn du khách. Tô bún bò có nước dùng thơm phức đậm đà, thịt bò thì nhiều mà giá cũng chỉ 20.000đ.

5/ Hưng Quán – Đặc Sản Món Nướng

Lô 72 Duẫn Uẩn, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng – 0906 469 268

Hưng Quán - Đặc sản nướng tại Ngũ Hành Sơn
Hưng Quán – Đặc sản nướng tại Ngũ Hành Sơn

Đây là quán có nhiều món ăn ngon ở Ngũ Hành Sơn với thực đơn phục vụ vô cùng phong phú. Ngoài ra còn có thêm thực đơn lẩu, hấp, chiên, xào cực ngon và hấp dẫn, giá cả hợp lý.

6/ 71 Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng – Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng

Đây là địa chỉ có món mì quảng cá lóc cực ngon. Quán bán đồ ăn sáng bên vỉa hè của cô chú thôi nhé. Nhưng mà từ không gian, bàn ghế, cho đến đũa muỗng hay dĩa rau,… nhìn là đã thấy mê rồi. Vị nước dùng thấm, rất vừa miệng, cá cũng nhiều ăn mãi k hết nữa. Một tô 15k như vậy thì rất vừa bụng.

Ngoài ra món Bánh bò dừa ở đây rất ngon, cho dừa sên đường vào trong rồi úp lại nhưng ăn nóng cực ngon và ko bị ngán. 5k/cái. 

Du lịch Ngũ Hành Sơn nên nghỉ tại đâu?

Chỉ 1 ngày bạn có thể khám phá hết núi Ngũ Hành Sơn. Vì thế để thuận tiện cho hành trình du lịch khám phá các địa danh khác tại Đà Nẵng. Bạn nên chọn khách sạn nhà nghỉ tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. 

XEM NGAY : Cách chọn nhà nghỉ bình dân ở Đà Nẵng

Vào Ngũ Hành Sơn giá vé là bao nhiêu?

Đây là bảng giá tham quan núi Ngũ Hành Sơn mới nhất 2020:

 • Vé tham quan ngọn Thủy Sơn: Người lớn 40k, học sinh/sinh viên 10k, trẻ dưới 6 tuổi miễn phí
 • Vé tham quan động Âm Phủ: Người lớnn 20k, học sinh/sinh viên 7k, trẻ em dưới 6 tuổi free
 • Vé tham quan đồi Vọng Cảnh: 10k
 • Vé đi thang máy: 15k/lượt, 30k/khứ hồi (thang máy hoạt động từ 7h – 17h30 hàng ngày)

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn tất tần tật về núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng : Ngũ Hành Sơn có gì? Ăn gì – chơi gì – nghỉ ở đâu?. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi.

>>> Hotline miễn phí 24/24: 0916.550.981 <<<